Vấn đề về chậu Bonsai cũ ta thường thấy ở các cây nhập từ Nhật Bản hay Đài Loan. Có người thích để nguyên màu cũ của chậu để có cảm giác cổ. Cũng có người thích làm mới lại cho đẹp.

Dưới đây là cách Anh Uẩn Hà (UHa) chỉ, Mời các Bạn tham khảo: 

Chậu cũ lâu ngày đóng vôi do nguồn nước nên sau khi mua về ngâm giấm để tẩy vôi bám vào thành chậu.

Sau khi ngâm giấm 24 tiếng

Ngâm giấm tuy có hiệu quả cao tuy nhiên cũng nên cẩn thận. Nếu làm quá mức sẽ mất đi patina (lạc tinh) của chậu thì mất đi giá trị thời gian (chậu cũ).

Lạc tinh là một danh từ do một nghệ nhân đồ cổ định ra từ chữ patina. Đại khái là một lớp mốc mem của chậu cổ được đóng lên theo thời gian. Khi nói về chậu, cho dù chậu đã rất cũ mà không nổi màu patina thì vẫn kém giá trị

ví dụ cái chậu này màu sữa đục nhưng mốc bụi của thời gian đã đóng lên làm nó tăng vẻ đẹp và giá trị cao.

Nhận xét